Khám Phá, Suy Ngẫm

Thừa nhận đi, bạn luôn có cả tá ý tưởng hay ho trong đầu nhưng chẳng mấy khi đủ quyết tâm thực hiện chúng!

Bạn muốn đạt được thành công nhưng lại chẳng hiểu lý do tại sao mình chưa làm được? Có lẽ là do những “vật cản” dưới đây đang níu bạn lại khiến bạn chẳng thể bước tới.

Bạn có nhiều dự định trong đời không? Bạn có lập cả một danh sách những việc mình cần làm chứ? Bạn muốn du lịch nước ngoài trong năm nay, muốn bắt đầu công việc kinh doanh, kết thúc một mối tình chỉ đem đến cho bạn phiền toái hoặc đơn giản chỉ là muốn đi tập gym 4 lần/tuần chẳng hạn.

Thế nhưng bạn gặp phải một vấn đề là mọi thứ vẫn chỉ là kế hoạch trên giấy, chưa có thứ gì được hiện thực hóa cả. Bạn rất muốn thực hiện những dự định đó nhưng chẳng hiểu sao cứ mãi chần chừ, e ngại, sợ hãi thứ vô hình nào đó.

Dưới đây chính là 20 lý do nghe thì có vẻ kỳ cục nhưng lại chính là “chướng ngại vật” khiến bạn dám nghĩ chứ không dám làm. Hãy nhận biết chúng và sớm loại bỏ chúng khỏi cuộc đời bạn, chỉ có như vậy bạn mới hoàn thành được mọi điều bạn mong muốn.

1. Tương lai của bạn bị áp đặt bởi suy nghĩ, định kiến của người khác

Tôi không biết thời đi học các bạn ra sao nhưng khi tôi còn ngồi trên ghế nhà trường, thầy cô thường nói về tương lai của những đứa học trò chúng tôi. Họ luôn nhấn mạnh rằng chỉ có vào Đại học mới là con đường tốt nhất để có được một công việc với mức thu nhập cao trong tương lai.

Họ chỉ cho chúng tôi thấy con số thống kê rằng trung bình một người có bằng cấp sẽ kiếm được khoảng 100.000$ trong cuộc đời họ và với mức thu nhập như vậy thì bạn sẽ sớm trả hết những khoản vay khi bạn học Đại học để chi trả học phí.

Điều duy nhất mà họ quên không đề cập chính là đa số những người không vào Đại học sẽ chẳng phải đau đầu lo nghĩ về những khoản nợ và tập trung hết sức lực để gây dựng tương lai mà họ muốn. Và bạn cứ thử nhìn vào những nhân vật thành công nhất thế giới mà xem, trong số họ có rất nhiều người không vào Đại học hoặc bỏ dở khi đang học giữa chừng nhưng mức thu nhập của họ cao hơn rất nhiều những người có bằng cấp đàng hoàng.

Lắng nghe lời khuyên từ những người đi trước là điều tốt nhưng bạn không nhất thiết phải nghe theo 100% những lời chỉ bảo của họ dù họ có nhiều kinh nghiệm hơn bạn đi chăng nữa. Những điều họ từng trải chưa chắc đã đúng với trường hợp của bạn và những gì khiến họ thất bại trong quá khứ chưa chắc đã làm khó được bạn.

2. Bạn và bạn bè không cùng chung chí hướng

Bên cạnh gia đình thì bạn bè chính là những người gắn bó với bạn nhất, bạn và họ luôn bên nhau, khăng khít không rời. Điều đó tốt bởi ai cũng cần những người bạn trung thành trong đời. Thế nhưng, họ thân thiết với bạn, các bạn có rất nhiều điểm chung không có nghĩa rằng họ và bạn có những ước mơ, nguyện vọng giống nhau.

Và điều ngu ngốc nhất trong cuộc đời này chính là bạn từ bỏ giấc mơ của mình chỉ vì chẳng có người bạn nào cùng chí hướng để đồng hành, để sánh bước bên nhau trên con đường đi đến thành công. Do mối quan hệ khăng khít ấy mà bạn bị “hút” theo những điều họ làm và quên mất chính mình thực sự muốn gì, cần gì. Bạn quên mất bản thân mình cũng xứng đáng có một cơ hội.

Có được những người cùng đồng hành trong cuộc sống và cả hành trình vươn tới ước mơ thực sự là một điều tuyệt vời. Tuy nhiên, dù các bạn có thân thiết tới đâu thì mỗi người một tính cách, một suy nghĩ, chí hướng riêng và nếu bạn bè chẳng có cùng mục tiêu với bạn thì cũng đừng vì vậy mà chán nản hay bỏ cuộc. Cứ làm những gì bạn muốn và tin tôi đi, những người bạn thực sự sẽ luôn ủng hộ mọi mong muốn của bạn dù cho bất cứ điều gì xảy ra.

3. Bạn cứ ngồi mãi một chỗ đợi cơ hội đến gõ cửa

“Khổ tận cam lai”, cứ kiên nhẫn chờ đợi rồi những điều tốt đẹp sẽ tới. Câu nói này có lẽ không sai nhưng điều đó còn phụ thuộc vào những việc bạn làm trong quá trình chờ đợi ấy. Một số người nghĩ rằng những cơ hội đến tay họ là những cơ hội duy nhất mà họ có. Họ chẳng bao giờ nghĩ đến việc tự tạo cơ hội cho mình trong đời. Họ cho rằng đó là điều không thể thực hiện được.

Khi chúng ta còn trẻ, cha mẹ, thầy cô và bạn bè liên tiếp trao cho chúng ta vô số cơ hội. Họ cho chúng ta cơ hội để chúng ta thoải mái thực hiện điều mình muốn.  Tuy nhiên, một khi bạn bước khỏi vùng an toàn và ra với thế giới bên ngoài thì mọi chuyện không còn thuận lợi như vậy nữa, sẽ chẳng có ai mang cơ hội đến trao tay cho bạn cả. Bạn phải tự tạo nên cơ hội cho mình dù khi bắt đầu nó vô cùng mong manh.

Và những việc nhỏ nhặt bạn làm thường ngày cũng có thể đem đến cho bạn cơ hội bất ngờ. ví dụ như bạn đang thất nghiệp, bỗng nhiên lướt Facebook và tìm được việc làm phù hợp chẳng hạn. Đừng bỏ lỡ điều gì trong đời, bạn cần giơ tay mà nắm bắt lấy dù nó có nhỏ bé đến nhường nào. Chẳng phải ông cha ta từ xưa vẫn dạy rằng “Có bột mới gột nên hồ” đó sao?

4. Bạn cho rằng mình không đủ thông minh

Khi ai đó chia sẻ với bạn những điều hay ho nhưng những hiểu biết đó lại nằm ngoài “phạm trù” của bạn, bạn sẽ cảm thấy thế nào? Bạn tự vấn bản thân rằng tại sao bạn lại không phải là người  uyên bác như người ấy phải không?

Đó cũng là suy nghĩ chung của đa số chúng ta. Khi chúng ta gặp một người có kiến thức uyên bác, chúng ta sẽ ngay lập tức nghĩ rằng người đó chắc hẳn thông minh bẩm sinh rồi. Tuy nhiên, điều đó không đúng sự thật.

Đằng sau con người mà bạn nghĩ có khả năng thiên phú ấy là những điều phức tạp khó nói nên lời. Họ cũng chỉ là người bình thường, đâu phải thánh nhân. Họ phải nỗ lực học hỏi gấp trăm lần người khác, họ cũng gặp phải những vấn đề nan giải khiến họ phải “vò đầu bứt tóc”, họ cũng có những lúc chán nản muốn từ bỏ hết mọi thứ. Chính nhờ sự nỗ lực vượt khó, họ mới có được thành quả như bạn thấy, trở thành một con người xuất chúng.

Thành công là một hành trình đầy chông gai. Bạn cần phải cố gắng từng chút từng chút mới có thể cán đích. Đừng vội tán dương người khác mà hạ thấp bản thân mình, bạn cũng có thể làm được những điều phi thường nếu bạn đặt hết trái tim và khối óc vào đó. Hiện tại bạn chưa giỏi không có nghĩa là bạn không thể trở thành người xuất sắc trong tương lai.

5. Bạn không bị ràng buộc

Bạn hãy nhớ lại những người không cần vào Đại Học mà tôi đã đề cập ở trên. Họ chẳng cần phải tham vọng để đạt đến vị trí dẫn đầu. Lựa chọn này của họ cũng là một kiểu vật cản khiến họ không thể chạm tới điều mình mong muốn.

Lý do họ không chịu hành động chỉ đơn giản bởi họ không bị ai hoặc cái gì ép buộc, thúc đẩy phải làm điều đó. Họ cũng giống như một vận động viên trượt băng có thể dễ dàng lướt trên mặt sàn trượt mà không cần phải cử động chân quá nhiều. Thay vì xông pha ra bên ngoài, họ chọn cách hài lòng với những gì mình đang có.

6. Bạn quá tham vọng

Tham vọng vốn là đức tính tốt, những người tham vọng sẽ nỗ lực hết mình để đạt tới đỉnh cao, họ không chấp nhận làm một con người bình thường, nhỏ bé. Tuy nhiên, nếu tham vọng của bạn quá lớn, quá xa vời đến nỗi khó lòng thực hiện được thì nó sẽ thành vật cản ngáng đường thành công của bạn.

Bạn sẽ khó mà hoàn thành được một ước mơ quá xa vời, một tham vọng quá viển vông. Tất nhiên trên thế giới này không thiếu những kẻ cuồng vọng, dám mơ xa và thành công. Một ví dụ điển hình là con người trong quá khứ chưa bao giờ nghĩ mình có thể bay lên không trung nhưng người phát minh ra máy bay không nghĩ vậy. Ông dám mơ ước táo bạo và đã thành công.

Tuy nhiên, biến ước mơ điên rồ thành hiện thực vẫn là một điều quá khó. Người ta vẫn nói rằng bạn không thể dạy một con cá cách leo cây vì điều đó nằm ngoài khả năng của nó. Con người chúng ta không phải Đấng Toàn Năng, vậy nên chúng ta không thể hiện thực hóa mọi điều chúng ta muốn. Bạn cần biết khả năng mình đến đâu để tận dụng nó. Hãy cứ mơ xa nhưng hãy biết điểm dừng, đừng huyễn hoặc bản thân với những ảo tưởng không có thật để rồi “trèo cao ngã đau”.

7. Bạn nghĩ rằng tất cả đã quá muộn

Có lẽ bạn đã đi hết nửa đời người và cảm thấy đã quá muộn để theo đuổi ước mơ của mình. Gia đình, cuộc sống, những trách nhiệm níu chân bạn khiến bạn chẳng thể bay lên.

Không, chưa muộn đâu bạn ạ! Cuộc sống rất công bằng, vẫn sẽ có cơ hội dành cho bạn, bạn chỉ cần đợi thời cơ tới hoặc thay đổi vài thói quen để chạm dần tới điều bạn muốn. Chẳng bao giờ là quá muộn cả, hãy lao ra thế giới bên ngoài và biến điều không thể thành có thể đi nào.

8. Bạn cho rằng những ý tưởng hay đều thuộc về người khác rồi

Đây là một lý do kỳ cục nhưng lại là lý do muôn thuở mà chúng ta hay nghĩ đến. Bạn vẫn thường nghe người xung quanh nói rằng “Những ý tưởng hay ho đều được người ta làm cả rồi, đâu tới lượt mình”, vì vậy bạn cố gắng cũng chẳng để làm gì.

Vấn đề ở đây không phải là có ai đã thực hiện ý tưởng đó hay chưa mà là ở chỗ nhờ điều đó, bạn có cơ hội mở mang óc sáng tạo, phát huy hoàn toàn trí tưởng tượng của bạn. Nếu bạn không để tiềm năng bên trong bạn bùng nổ thì khi nhìn thấy ai đó giới thiệu thành quả của họ, bạn sẽ tự trách tại sao không nghĩ đến điều đó sớm hơn. Và quá trình đó cứ lặp đi lặp lại khiến bạn mãi mãi chẳng thể mở cánh cửa thành công.

9. Bạn từng thất bại một lần

Một trong những lý do thường gặp nhất lý giải tại sao con người ta không dám bắt tay vào hành động chính là họ đã từng vấp phải thất bại tương tự trong quá khứ. Và giờ, họ quyết tâm không lặp lại sai lầm đó nữa dù rằng hành động ấy chính là sự từ bỏ khi chưa bắt đầu.

Tuy nhiên, Tony Robbins – vị tỉ phú người Mỹ gây dựng cả đế chế tỉ đô từ bàn ty trắng đã từng nói thất bại chính là một phần tất yếu của cuộc sống, chính những sai lầm ấy giúp chúng ta có cái nhìn sâu sắc hơn và đạt được kết quả tốt nhất.

Thất bại là một phần của cuộc sống, việc bạn cần làm không phải là né tránh nó mà là học hỏi từ nó để trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn và làm tốt hơn lần đầu. Từ bỏ chỉ vì từng thất bại chẳng khiến bạn đạt được thành công, nó chỉ khiến mục tiêu của bạn càng xa tầm với mà thôi.

10. Bạn không dám chịu rủi ro

Rủi ro là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống. Và những rủi ro đó là một phần thiết yếu cho sự phát triển và thành công của mỗi người. Ai muốn đạt được thành công đều phải đánh đổi bằng cách tiếp nhận rủi ro trước đã. Họ phải đánh cược thời gian, tiền bạc, sự nghiệp… mới có được thành quả như mong muốn.

Nhưng họ dám đánh cược tất cả mọi thứ như vậy đều vì những lý do chính đáng. Có nhiều người không dám nắm lấy bánh lái cuộc đời của chính họ chỉ vì họ sợ gặp phải rủi ro, sợ rằng sẽ có thứ gì đó không hay xảy đến với họ mà họ không thể kiểm soát hay thay đổi được.

11. Bạn nghĩ rằng vẫn còn quá sớm để hành động

 

Trái ngược với những người luôn cho rằng đã quá muộn để theo đuổi ước mơ, nhiều người lại cho rằng vẫn còn quá sớm để theo đuổi khát vọng của đời mình. Họ nghĩ như vậy là do họ sợ hãi? Có lẽ vậy.

Họ cảm thấy chưa sẵn sàng để bắt tay vào thực hiện hoài bão và cũng hiện tại cũng chưa phải thời điểm phù hợp để họ xây lên những viên gạch đầu tiên. Sự thật thì đó chỉ là những suy nghĩ không có thực do sự hoang mang trong tâm lý họ chứ không phải là tình thế thực sự đang ngăn cản họ tiến bước.

Trên đời làm gì có thứ gì tên là “thời điểm hoàn hảo”. Bạn chỉ có thể nắm bắt thời cơ, nỗ lực hết mình với những gì bạn đang có trong tay và thích ứng với thời thế nhanh nhất có thể.

12. Bạn thiếu tự tin

Những người thiếu tự tin xuất hiện rất nhiều trong xã hội hiện đại ngày nay, bởi vì đa số chúng ta phải trưởng thành với biết bao áp lực từ gia đình, bạn bè, trường lớp, những thứ “chuẩn mực” áp đặt, buộc chúng ta phải hành xử theo một quy chuẩn nào đó. Chính những điều đó đã ảnh hưởng xấu đến chúng ta, khiến chúng ta trở nên tự ti.

Nếu bạn không được coi trọng ở trường lớp hoặc người khác chê bai về ngoại hình hay tính cách, sự tự tin bên trong bạn sẽ dần dần biến mất. Miệng lưỡi thế gian cũng như gáo nước lạnh, dội vào sự tự tin của bạn khiến nó lim tắt dần.

Vậy nên, để có thể tự bảo vệ mình khỏi những suy nghĩ tiêu cực, đắn đo, hoài nghi về bản thân và bắt đầu theo đuổi những điều mà bạn mong muốn, bạn cần phải gạt bỏ tất cả những trở ngại vẫn đeo bám bạn bấy lâu nay và xây dựng niềm tin vững chắc vào khả năng của bản thân.

Sự tự tin chính là chìa khóa mở cửa tới mọi thành công trong cuộc sống. Dù bạn muốn cải thiện khía cạnh nào của cuộc sống đi chăng nữa, chỉ cần bạn thay đổi lối suy nghĩ, có niềm tin vào bản thân thì mọi thứ sẽ tươi sáng hơn trong tương lai.

13. Bạn không có thời gian

 

Dường như trong xã hội hiện đại ngày nay, không ai có đủ thời gian để hoàn thành những điều họ muốn. Nhưng sự thực có đúng là như vậy? Hay là do họ đang sử dụng thời gian sai cách?

Rất nhiều người thường viện lý do “bận”, rồi lại ngồi lướt web hay chơi game cả ngày. Dường như đó là “giờ thư giãn” của họ vậy. Họ nghĩ rằng họ không có đủ thời gian để làm việc, nhưng thực chất là họ họ vẫn giữ những thói quen làm giảm năng suất công việc mà họ không hề nhận thấy.

Sự thật là bạn sẽ chẳng bao giờ có đủ thời gian để làm mọi thứ trên đời. Bạn chỉ có thể dành thời gian cho những gì bạn thấy có giá trị nhất. Và để làm được điều đó, bạn buộc phải loại bỏ những thói quen lười biếng thường ngày, tập trung nâng cao hiệu suất công việc để hoàn thành những mục tiêu đã đặt ra.

14. Bạn không nhìn thấy điều tích cực từ những tiêu cực

Nhiều người không nhìn thấy được lợi ích lâu dài của việc cống hiến hết mình cho một mục tiêu nào đó. Họ không bao giờ chịu bắt tay vào việc gì vì họ thấy rằng những khó khăn mà họ phải chịu đựng lớn gấp nhiều lần những thành tựu có thể đạt được. Họ thường nói chuyện kiểu: “Tôi phải đi tập 4 đến 5 lần một tuần và ăn uống điều độ đến bao giờ mới có được một cơ thể đẹp cơ chứ”. Họ bị kẹt với những cân nhắc đắn đo về những thứ mà họ phải làm, những hi sinh mà họ phải chịu để có được những thứ họ muốn.

Sẽ như thế nào nếu mọi chuyện xảy ra theo chiều hướng ngược lại? Sẽ như thế nào nếu ta được lựa chọn giữa thành công ngay lúc này và rồi bỏ ra vài năm tiếp theo để trả “nợ” bằng cách làm việc cật lực? Lẽ dĩ nhiên bạn sẽ nhận ra rằng có được thành công trước rồi mới “trả giá” sau thì mọi thứ sẽ mất đi ý nghĩa, bạn chẳng còn thấy vui vẻ, mãn nguyện với thành công đó nữa.

Và liệu những kẻ lười biếng liệu có chấp nhận kiểu thành công đó không? Họ sẽ ngay lập tức có được thành công nhưng rồi buộc phải làm việc trả nợ cho thành công đó. Tuy đây không phải cách suy nghĩ đúng đắn nhưng bạn đã phần nào hình dung được phải trả cái giá như thế nào thì những kẻ lười biếng mới chịu nhấc người dậy làm việc rồi đúng không?

15. Bạn đắm chìm trong những niềm vui trước mắt

Con người rất thích hưởng thụ những niềm vui trước mắt. Rất nhiều người thích cảm giác sung sướng khi ăn đồ ăn vặt chứ chẳng muốn chịu khó ăn uống lành mạnh và tận hưởng hạnh phúc khi có một cơ thể đẹp và khỏe mạnh.

Đây là một sự thật khá đáng buồn. Những niềm vui ngắn hạn thường thắng thế trước những lợi ích dài hạn bởi con người ta thường sợ phải đối mặt với những khó khăn, thử thách để có được hạnh phúc lâu dài.

Cách mà những người thành công chọn để chạm tay tới ước mơ của họ chính là: hạn chế những thú vui ngắn hạn, đi theo con đường chông gai hơn nhưng dẫn tới thành quả lâu dài. Hãy nhớ rằng, mọi điều tốt đẹp đều cần có thời gian để xây dựng.

16. Bạn chỉ đi theo “lẽ thường”

Lý do này nghe có vẻ kì cục nhưng lại là nguyên nhân phổ biến khiến con người chẳng dám nỗ lực để thành công. Có những người chỉ muốn sống một cuộc đời “bình thường”, làm những điều “bình thường”, chính vì vậy, họ chẳng bao giờ chạm tay tới ước mơ bởi lẽ làm gì có ước mơ nào “bình thường”.

Người ta chẳng bao giờ sử dụng tính từ “bình thường”, “tầm thường” để miêu tả về hoài bão, mơ ước. Chúng vốn là những mong muốn, khát vọng lớn nhất của cả một đời người. Và mỗi con người đều được sinh ra độc nhất, có trái tim và lý trí và sở hữu cá tính riêng. Đừng chạy theo những thứ được coi là “bình thường” bởi chúng sẽ biến thành kẻ “tầm thường”.

17. Bạn không có đủ điều kiện kinh tế

Tiền bạc chính là một trong những lý do và động lực thúc đẩy con người ta hành động. Tuy nhiên, xét theo chiều ngược lại, chính tiền bạc lại là vật cản khiến chúng ta không thể bắt tay vào thực hiện điều chúng ta muốn.

Nhiều khi chi phí khởi điểm mà bạn dự tính hoàn toàn có thể cắt giảm nếu tính toán khéo léo hơn. Con số mà bạn đang hình dung trong đầu cũng chỉ là do bạn hình dung ra mà thôi. Chính vì vậy bạn mới nghĩ rằng mình không có đủ điều kiện kinh tế.

Bạn đâu cần phải bám vào bức tranh hoàn hảo đó. Mọi thứ vĩ đại đều bắt đầu từ một điểm rất nhỏ. Hãy bắt đầu tạo dựng mọi thứ với quy mô nhỏ trước đã. Thay vì đầu tư thêm tiền bạc thì hãy đầu tư thêm thời gian. Nếu mọi chuyện diễn ra suôn sẻ, bạn sẽ cơ hội nâng cấp mọi thứ sau.

Hãy dự liệu mọi thứ trong tầm tay của bạn, và hài lòng với quy mô ban đầu của công việc. Chi phí khởi điểm không lớn nhưng lợi nhuận về sau sẽ rất lớn.

 

Theo Thethaovaxahoi.vn

Hãy để lại số điện thoại để được tư vấn

loading...

You Might Also Like