Tin Giới Trẻ

Sốc: Vụ nổ kinh hoàng ở Thiên Tân do lính cứu hỏa gây ra?

Theo thông tin được đăng tải trên Reuters, rất nhiều chuyên gia nước ngoài nói rằng lính cứu hỏa có thể là một phần nguyên nhân gây ra 2 vụ nổ khủng khiếp ở Thiên Tân.

Theo cảnh sát Trung Quốc, nguyên nhân ban đầu gây cháy nổ là từ các nhà kho chứa hóa chất bao gồm amoni nitrat, kali nitrat và canxi cacbua. Trước vụ nổ kinh hoàng xảy ra, đã có cháy nhỏ và lính cứu hỏa đã đến đây từ sớm.soc-vu-no-kinh-hoang-o-thien-tan-do-linh-cuu-hoa-gay-ra (1)

The Paper của Trung Quốc đã dẫn lời Lei Jinde – một quan chức của lực lượng cứu hỏa nước này rằng lính cứu hỏa đã dùng nước để dập lửa như thường lệ. Nhưng có vẻ như họ đã gây ra hậu quả nghiêm trọng mà không hề hay biết.

“Chúng tôi biết một trong số các nhà kho chứa canxi cacbua nhưng không biết nó ở đâu. Và có lẽ không thể xác định được nên lính cứu hỏa đã ‘phun bừa’ gây hậu quả nghiêm trọng”, ông Lei Jinde nói.

soc-vu-no-kinh-hoang-o-thien-tan-do-linh-cuu-hoa-gay-ra (2) Theo các chuyên gia nước ngoài, chất canxi cacbua có thể phản ứng với nước và tạo ra acetylene là một chất khí đặc biệt dễ cháy nổ. Khi đó, lính cứu hỏa có thể đã phun nước lên canxi cacbua và cộng với ngọn lửa có sẵn, tạo thành một hỗn hợp không khác gì một quả bom. Và hậu quả thì như mọi người đã biết.soc-vu-no-kinh-hoang-o-thien-tan-do-linh-cuu-hoa-gay-ra (3) soc-vu-no-kinh-hoang-o-thien-tan-do-linh-cuu-hoa-gay-ra (4) soc-vu-no-kinh-hoang-o-thien-tan-do-linh-cuu-hoa-gay-ra (5) soc-vu-no-kinh-hoang-o-thien-tan-do-linh-cuu-hoa-gay-ra (6) soc-vu-no-kinh-hoang-o-thien-tan-do-linh-cuu-hoa-gay-ra (7) soc-vu-no-kinh-hoang-o-thien-tan-do-linh-cuu-hoa-gay-ra (8) soc-vu-no-kinh-hoang-o-thien-tan-do-linh-cuu-hoa-gay-ra (9) soc-vu-no-kinh-hoang-o-thien-tan-do-linh-cuu-hoa-gay-ra (10) soc-vu-no-kinh-hoang-o-thien-tan-do-linh-cuu-hoa-gay-ra (11)

Lính cứu hỏa đang tích cực khắc phục sự cố. Nhiều người đã lả đi vì quá mệt.

“Nếu một vụ nổ khí acetylene xảy ra có thể dẫn đến sự kích nổ hóa chất amoni nitrat (cũng là 1 chất có trong nhà kho). Theo suy đoán của tôi, chất amoni nitrat chính là nguyên nhân kích hoạt vụ nổ thứ hai với sức công phá khủng khiếp, hơn hẳn vụ nổ đầu. Thực tế vụ nổ đã một phần đã chứng minh điều đó”, David Leggett- một chuyên gia an toàn hóa chất ở California – cho biết.

soc-vu-no-kinh-hoang-o-thien-tan-do-linh-cuu-hoa-gay-ra (12) soc-vu-no-kinh-hoang-o-thien-tan-do-linh-cuu-hoa-gay-ra (13)

Rất nhiều người đang được điều trị trong bệnh viện. Trường học cũng được sử dụng làm nơi khám chữa bệnh tạm thời.

Tính đến thời điểm hiện tại (15/8), hậu quả mà vụ nổ ở Thiên Tân gây ra là hết sức kinh hoàng. Theo một quan chức Trung Quốc, hiện đã có tới 85 người chết do vụ nổ gây ra, trong đó có 21 lính cứu hỏa. Đồng thời, còn rất nhiều ca trọng thương đang phải điều trị trong bệnh viện.

Các nhà chức trách Trung Quốc hiện cũng đang nỗ lực để khắc phục hậu quả, đặc biệt là tránh cho chất độc lan ra ngoài. Quân đội Trung Quốc cũng đã triển khai một nhóm 217 chuyên gia hóa sinh và hạt nhân đến hiện trường để tìm hiểu và ngăn chặn rò rỉ hạt nhân (nếu xảy ra).

Theo Yan News

Hãy để lại số điện thoại để được tư vấn

loading...

You Might Also Like