Khám Phá, Suy Ngẫm

Nếu muốn tìm được tri kỷ thực sự trong đời thì đừng vội yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên

Yêu từ cái nhìn đầu tiên là một thứ cảm giác kì diệu nhưng bản thân nó cũng mang lại một vài điều không mong muốn cho bạn. Nếu bạn thực sự muốn tìm tri kỷ cho đời mình thì đừng chọn tình yêu “sét đánh”.

Đến cả đại văn hào Shakespeare cũng để cho Romeo si mê Juliet ngay từ lần đầu gặp nàng và chúng ta đều biết chuyện tình đó đã kết thúc đau đớn như thế nào rồi. Thật may là những cặp đôi yêu-từ-cái-nhìn-đầu-tiên chẳng mấy ai chọn kết thúc cuộc đời một cách bi thảm chỉ vì mâu thuẫn giữa hai dòng họ như chàng Romeo và nàng Juliet cả.

Tuy nhiên, nếu bạn xem xét kỹ về thứ tình yêu “sét đánh” này bạn sẽ nhận ra một tác hại của nó, đó chính là nó có thể “đánh lạc hướng” khiến chúng ta bỏ lỡ tri kỷ thực sự của đời mình. Bởi vì họ thường không phải kiểu người mà ta thích.

Một người bạn đã từng hỏi tôi về người chồng hiện tại: “Có phải bạn yêu anh ấy ngay từ cái nhìn đầu tiên không?”. Nghĩ về chuyện tình với anh ấy, tôi quả quyết lắc đầu: “Chắc chắn là không rồi”. Chồng tôi bây giờ vốn chẳng phải mẫu người lý tưởng của tôi, không ít lần tôi phải gác điện thoại khi đang trò chuyện bởi không thể nghe lọt tai những lời anh ấy nói. Ngay từ đầu, chúng tôi đã có vẻ không hợp nhau.

Chồng tôi thì có ấn tượng tốt về tôi hơn, anh ấy từng nghĩ rằng tôi dễ thương. Tuy nhiên, anh ấy thích tuýp phụ nữ tình cảm hơn – kiểu như những người làm nghệ thuật vậy. Còn tôi lại là một luật sư thiên về sử dụng lý trí hơn là cảm xúc, tôi rõ ràng cũng không phải kiểu người mà ông xã thích. May mắn là những khác biệt ấy không ngăn cản được chúng tôi. Chúng tôi tiếp xúc, trò chuyện với nhau, dần dần khám phá ra những điểm chung của nhau và rồi yêu nhau lúc nào không hay.

Người khiến bạn trúng “tiếng sét ái tình” chưa chắc đã là người phù hợp với bạn và ngược lại

Hiện tại chúng tôi còn âu yếm, quấn quýt hơn cả hồi mới quen. Ví dụ như một lần tôi và chồng đang đứng xếp hàng ở siêu thị thì một người lạ mặt ngẫu nhiên khen chúng tôi một câu: “Hai bạn trông thật đẹp đôi”. Chỉ vậy thôi là đã đủ chứng minh con người ngày nay đã “thần thánh hóa” quá mức thứ tình yêu “sét đánh” ấy. Tôi và người đàn ông của đời mình ban đầu đều không ưa nhau nhưng về sau chúng tôi vẫn hạnh phúc đấy thôi.

Nói như vậy, không phải tôi phản đối thứ tình cảm đẹp đẽ ấy, nếu bạn và ai đó phải lòng nhau ngay từ giây phút đầu và về sau hai bạn phát hiện mình chính là một nửa còn lại của người kia thì điều đó quá tuyệt vời. Hãy trân trọng tình yêu ấy nhé!

Ngược lại, nếu nó không xảy ra với bạn thì cũng đừng lo lắng, bạn hoàn toàn không cần phải “đổ” ai đó ngay từ đầu thì mới có được chuyện tình hạnh phúc hay cái kết viên mãn. Trên thực tế, cảm giác phải lòng một ai đó ngay từ phút đầu sẽ khiến bạn khó tìm được tình yêu đích thực bởi tình yêu “sét đánh” thường dựa vào sự thu hút ở vẻ bề ngoài hoặc đơn giản chỉ là phương thuốc để chữa lành vết thương do cuộc tình cũ để lại.

Đừng yêu vội, hãy chọn đúng người để trao gửi tình yêu và cả cuộc đời cho họ

Khi bạn mang thứ định nghĩa hạn hẹp mang tên “mẫu người mình thích” ra làm ánh sáng dẫn đường để tìm được một tình yêu sâu đậm và dài lâu thì chính bạn đang tự tước đi những điều bản thân mong muốn đó.

Một ví dụ rất điển hình đó là trong mối quan hệ khác giới, người ta vẫn thường quan niệm rằng người nam phải cao hơn người nữ. Tôi từng nhìn thấy nhiều người e ngại khi thấy người mà mình muốn gắn bó lâu dài không đạt được tiêu chí đó, nhưng sau khi nghĩ thông suốt, họ thấy rằng vấn đề chiều cao ấy chẳng có gì to tát, họ vẫn chọn người ấy là người sẽ đi cùng với mình hết cuộc đời.

Dưới đây là một lời khuyên giúp bạn mở lòng hơn để tìm thấy tri kỷ đích thực của đời mình cho dù người ấy không phải mẫu người lý tưởng của bạn:

1. Đừng hạn chế bản thân bằng việc thích một mẫu người cố định

Những người bạn từng phải lòng liệu có điểm chung nào không? Những đặc điểm đó luôn được bạn đánh giá cao phải không? Nếu sự thật là như vậy thì bạn nên tự hỏi bản thân xem liệu cuộc đời bạn có ổn không nếu chỉ hẹn hò với một kiểu người duy nhất.

2. Hãy tìm hiểu những điều chưa ổn từ những mối quan hệ trước

Hãy xét lại những mối quan hệ, bạn sẽ nhận ra một điều: đôi khi ưu điểm cũng có thể trở thành khuyết điểm tùy thuộc vào tình huống và hoàn cảnh. Ví dụ, một anh chàng đem lại cho bạn cảm thấy thú vị khi hẹn hò thì lại không phải người đáng tin cậy bởi vì anh ta chưa sẵn sàng cho một mối quan hệ lâu dài. Nếu ai đó làm bạn cảm thấy gò bó ngay cả khi chưa bắt đầu mối quan hệ thì đó chính là dấu hiệu cho thấy bạn chỉ đang cố gắng khỏa lấp vết thương lòng từ mối quan hệ cũ mà thôi.

3. Hãy thử hẹn hò với một ai đó không phải “gu” của bạn

Nếu bạn chỉ hẹn hò với những người thuộc gu bạn thích mà vẫn chưa tìm thấy được tình yêu bạn mong đợi thì đã đến lúc bạn thay đổi. Điều này giống như việc bạn tới nhà hàng và chỉ gọi món yêu thích của bạn hết lần này tới lần khác. Dần dần bạn sẽ thấy chán và cuối cùng bạn quyết định thử một món mới để “đổi gió”.

Khi bạn hẹn hò mới một người không thuộc gu bạn thích, bạn sẽ có nhiều cơ hội hiểu thêm về chính bản thân mình. Và thậm chí những điều trước kia bạn chưa từng thích biết đâu hiện tại lại làm tim bạn rung động thì sao?

4. Chú ý tới những điểm tốt ở những người không thuộc gu của bạn

Những đức tính như nhân hậu, tốt bụng, biết lắng nghe, tinh tế, đáng tin cậy của một người không phải là thứ bạn có thể nhận ra ngay từ đầu và cũng không hẳn là điểm thu hút đối với bạn khi mới gặp. Thế nhưng những đức tính đáng quý đó lại giúp xây dựng và duy trì một mối quan hệ bền lâu. Hãy chú ý tới đối tượng hẹn hò của bạn vì họ sẽ bộc lộ những đức tính đó trong qua trình hai người tìm hiểu nhau.

5. Hãy nhớ kỹ mục đích thực sự của tình yêu

Hãy luôn nhớ rằng việc hẹn hò, yêu đương không phải chỉ để tìm một người có thể cùng bạn ổn định cuộc sống về sau. Đừng tự thuyết phục bản thân phải duy trì một mối quan hệ với ai đó chỉ vì người đó có một vài phẩm chất tốt mà bạn tin chúng có thể lại hết những khuyết điểm – những điều bạn sẽ phải hi sinh để chịu đựng suốt phần đời còn lại.

Khi bắt đầu một mối quan hệ, điều duy nhất bạn nên làm là rộng mở cả trái tim và khối óc  để chờ đón người phù hợp nhất với mình – người mà trước đây bạn đã lỡ bỏ qua. Quá trình ấy cũng sẽ giúp bạn nhận ra ai không phù hợp nhờ vào những kinh nghiệm tình cảm của chính bản thân và những người xung quanh.

Theo Thethaovaxahoi.vn

Hãy để lại số điện thoại để được tư vấn

loading...

You Might Also Like