Tin Giới Trẻ

Mẹo bảo vệ thông tin cá nhân trên Facebook

Việc tìm kiếm người quen trên mạng xã hội Facebook dựa vào tên, email hay số điện thoại đã dần trở nên phổ biến. Tuy nhiên, việc đưa thông tin cá nhân lên mạng tiềm ẩn nguy cơ bị đánh cắp thông qua số điện thoại người dùng đăng ký với Facebook, theo Daily Mail (Anh).

meo-bao-ve-thong-tin-ca-nhan-tren-facebook (1)

Vào mục “Cài đặt” để thiết lập quyền riêng tư và bảo mật thông tin cá nhân – Ảnh chụp màn hình Facebook

meo-bao-ve-thong-tin-ca-nhan-tren-facebook (2)

Đổi sang chế độ Bạn bè ở mục “Ai có thể tìm kiếm bạn bằng việc dùng số điện thoại bạn đã cung cấp” – Ảnh chụp màn hình Facebook

Facebook từ trước đến nay luôn khuyến khích người dùng cập nhật số điện thoại cá nhân nhằm mục đích bảo mật. Tuy nhiên, việc đưa số điện thoại cá nhân lên trang web lớn nhất thế giới này cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng bởi bất kỳ ai cũng có thể dùng nó như công cụ để tra ngược thông tin về bạn.

Reza Moaiandin, Giám đốc kỹ thuật tại Salt Agency, công ty chuyên tư vấn chiến lược marketing ở Anh, đã thử nghiệm bằng cách viết đoạn mã đơn giản chứa các số điện thoại ngẫu nhiên từ Anh, Mỹ, Canada. Sau đó, ông dùng ứng dụng Facebook API để thực hiện lệnh tra cứu.

Kết quả là ông có thể tìm được tài khoản và tên người dùng tương ứng với các số điện thoại đó chỉ trong vài phút.

Việc này tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với người dùng khi thông tin của họ có thể bị khai thác và rao bán trên các chợ dữ liệu. Các thông tin này chủ yếu sẽ lọt vào tay công ty quảng cáo hay nhà sản xuất, thậm chí nguy hiểm hơn là ảnh hưởng đến sự an toàn của gia đình và người thân.

Bên cạnh đó, Moaiandin đã đưa ra các bước đơn giản nhằm giúp người dùng tránh bị lộ tài khoản thông qua số điện thoại:

– Bấm mũi tên trỏ xuống ở góc phải trên cùng, chọn “Cài đặt” (Settings).

– Chọn “Quyền riêng tư” (Privacy) ở cột trái.

– Tìm mục “Ai có thể tìm kiếm tôi” (Who Can Look Me Up) trong trang “Cài đặt quyền riêng tư và công cụ” (Privacy Settings and Tools).

– Tìm dòng chữ “Ai có thể tìm kiếm bạn bằng việc dùng số điện thoại bạn đã cung cấp” (Who can look me up using the phone number you provided? ) và đổi chế độ sang “Bạn bè” (Friends).

Ngoài ra, người dùng cũng có thể chuyển sang chế độ bảo mật bằng địa chỉ email. Sau khi bật chế độ này, mỗi khi có bất kỳ thay đổi hoặc sự đăng nhập tài khoản, Facebook sẽ lập tức gửi email thông báo.

Mạng xã hội Facebook được lập ra nhằm mục đích chia sẻ thông tin ở mức độ rộng nhất với mục tiêu kết nối thế giới gần nhau hơn. Mặt khác, những cá nhân hay tổ chức có ý đồ xấu cũng dễ dàng trở thành mối đe dọa người dùng.

Do đó, người dùng cần phải cân nhắc trước khi đăng tải thông tin cá nhân trên mạng đồng thời phải tự bảo vệ thông tin tránh khỏi hệ quả xấu có thể xảy ra, Daily Mail nhận định.

Theo Báo Du học

Hãy để lại số điện thoại để được tư vấn

loading...

You Might Also Like