Tin Giới Trẻ

Hai bé sơ sinh chết thảm bởi sai lầm rất nhiều người mắc phải

Trang báo điện tử Sohu (Trung Quốc) ngày 9/12 dẫn nguồn tin từ khoa nhi bệnh viện Tân Kiều, thuộc đại học Y Trùng Khánh cho biết, họ vừa tiếp nhận hai trường hợp bệnh nhi tử vong vô cùng đáng tiếc.

Hai bé sơ sinh này, một bé mới được 7 ngày tuổi và một bé được 29 ngày tuổi. Vụ việc này khiến bất cứ ai tiếp cận thông tin đều cảm thấy xót xa.

Trên Wechat, Mông Manh – bác sĩ khoa nhi bệnh viện Tân Kiều ngày 8/12 chia sẻ: “Trời vừa tờ mờ sáng, một trẻ sơ sinh đã tử vong tại nhà được bố mẹ vội vàng đưa vào viện.

Sinh mệnh đứa trẻ không thể cứu vãn…. Xin gửi tới các bậc cha mẹ trẻ một lời khuyên chân thành: Trẻ sơ sinh vừa chào đời nếu xuất hiện bất cứ dấu hiệu lạ nào, hãy lập tức đưa bé vào viện… Hơn 9 tháng người mẹ mang nặng đẻ đau….

Thực sự cảm thấy rất đau lòng, sáng sớm ngày 7/12, một bé sơ sinh tử vong do bố mẹ quấn chăn quá nhiều. Ngày hôm nay, lại có một ca tương tự.”

Theo lời vị bác sĩ này, vào khoảng 6h sáng ngày 7/12 vừa qua, khi cô đang trực ca đêm, một bệnh nhi 7 ngày tuổi được người nhà vội vã đưa vào phòng cấp cứu.

Tuy nhiên, sắc mặt đứa trẻ khi đó đã chuyển sang màu đen. Dù các bác sĩ đã nỗ lực cấp cứu nhưng không đem lại kết quả.

“Khi qua đời, lợi bé cắn chặt lại”, nữ bác sĩ không khỏi xúc động khi nhớ lại hình ảnh của em bé sơ sinh xấu số.

Một trường hợp đã đủ đau đớn, không ngờ ngày hôm sau, Mông Manh lại tiếp nhận một ca bệnh nhi khác mới 29 ngày tuổi. Khi nhập viện, bé đã ngừng thở. Theo các bác sĩ tại khoa nhi bệnh viện Tân Kiều, hai trẻ sơ sinh này đã bị mắc hội chứng ủ quá nóng bằng chăn.

hai-be-so-sinh-chet-tham-boi-sai-lam-rat-nhieu-nguoi-mac-phai-bb-baaad8feo7

Khi bố mẹ bé 7 ngày tuổi khóc ròng tại bệnh viện, các bác sĩ không nỡ trách mắng. Sau khi bình tĩnh hơn, người mẹ nhớ lại diễn biến trước khi con chị ta qua đời.

Theo đó, trước khi ngủ, em bé có vẻ khó chịu trong người và khóc một lúc. Bố mẹ thấy vậy liền lên mạng tìm kiếm thông tin trên trang Baidu.

Cho rằng con mình không có vấn đề gì nghiêm trọng, hai người liền xoa tay, chân cho bé. Cảm thấy người con hơi lạnh, đôi vợ chồng trẻ nghĩ rằng có thể con bị lạnh chứ không vấn đề gì.

Sau khi dỗ cháu ngủ và đưa vào nằm cạnh người mẹ (khi đó đang ngủ), ông bà còn không quên đắp thêm chăn cho bé. Khi đó, ngoài vài bộ quần áo đứa trẻ mặc trên người, trên người còn được đắp thêm hai cái chăn.

“Sáng sớm khi chúng tôi tỉnh dậy mới phát hiện em bé rất bất thường. Bé không khóc, tim cũng không đập nữa”, người mẹ đau đớn kể lại.

Trường hợp bé 29 ngày tuổi cũng gặp phải những tình huống ý hệt những gì đã xảy ra với em bé 7 ngày tuổi kể trên.

Bác sĩ Mông Manh cho hay, người lớn thường xuyên có suy nghĩ trẻ hay bị lạnh, nên vào bất cứ mùa nào trong năm, cũng cần mặc cho trẻ nhiều một chút. Tuy nhiên, trên thực tế, nỗi lo này là thừa vì trẻ không sợ bị nhiễm lạnh đến vậy.

Mặc quá nhiều quần áo sẽ khiến đứa trẻ nên yếu hơn, chịu lạnh kém hơn và làm giảm sức đề kháng. Nghiêm trọng hơn, việc làm này còn có thể khiến các bé mắc Hội chứng ủ quá nóng.

Đây là một chứng bệnh cấp tính trong khoa nhi, cần được cấp cứu kịp thời, thời gian cấp cứu được tính bằng phút. Nếu phát hiện thấy trẻ ra nhiều mồ hôi, ướt quần áo, người nóng, sắc mặt trắng bệch hoặc hơi xám, hô hấp không đều… cần lập tức đưa vào bệnh viện.

“Nếu phát hiện bất cứ dấu hiệu gì bất thường ở trẻ, hãy nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện. Hy vọng các ông bố bà mẹ lấy đây làm bài học, đừng để xảy ra thêm một bi kịch đáng tiếc nào như thế này nữa”, bác sĩ Mông Manh nói.

Hãy để lại số điện thoại để được tư vấn

loading...

You Might Also Like