Khám Phá, Suy Ngẫm

Chiếc ly nước và bài học từ vị giáo sư đáng kính: Đừng tạo gánh nặng cho cuộc đời chính mình, hãy biết buông xuống khi cần thiết!

Chỉ một ly nước nhỏ của vị giáo sư cũng sẽ dạy cho bạn một bài học sâu sắc về cuộc sống.

Một vị giáo sư bước vào lớp với một ly nước trên tay. Ông giơ cao cốc nước lên và hỏi các sinh viên của mình: “Các em cho rằng trọng lượng của ly nước này là bao nhiêu?”.

“50 gram”, “100 gram”, “125 gram”… Học sinh trong lớp đưa ra rất nhiều ý kiến khác nhau.

Lúc này, vị giáo sư mới nói rằng: “Thực ra thầy cũng không biết được trọng lượng của nó là bao nhiêu nếu không cân nó nhưng câu hỏi thực sự thầy muốn hỏi cho các em đó là: Điều gì sẽ xảy ra nếu thầy cầm cốc nước này trong vòng vài phút?”.

Các sinh viên liền trả lời: “Không có chuyện gì xảy ra ạ”. Vị giáo sư lại hỏi tiếp: “Được rồi vậy chuyện gì sẽ xảy ra nếu thầy cầm ly nước này trong vòng 1 tiếng đồng hồ?”. Một sinh viên liền đáp: “Vậy thì tay thầy sẽ bị đau ạ”.

Giữ ly nước quá lâu chỉ đem lại đau đớn và mệt mỏi

Giáo sư gật đầu và nói: “Em nói rất chính xác. Vậy nếu thầy cầm ly nước suốt một ngày trời thì sao?” – “Nếu vậy tay thầy sẽ dần dần mất cảm giác. Thầy sẽ bị căng cơ và gần như tê liệt và thầy chắc chắn phải tới bệnh viện”, một sinh viên trả lời và cả lớp bật cười.

Người thầy đáng kính cũng mỉm cười và hỏi tiếp: “Đúng vậy. Nhưng trong suốt quá trình thầy nắm ly nước trong tay, trọng lượng của nó có thay đổi gì không?”. Cả lớp đồng thanh trả lời: “Không ạ”.

Giáo sư lại đưa ra câu hỏi: “Vậy điều gì khiến tay thầy bị đau và căng cơ?”. Các học sinh trở nên bối rối và không biết trả lời thế nào.

Ông lại hỏi câu tiếp theo: “Vậy thầy phải làm gì để thoát khỏi cơn đau?”. Một sinh viên mạnh dạn trả lời: “Thầy chỉ cần đặt chiếc ly xuống thôi ạ”.

Vị giáo sư cười rạng rỡ và nói: “Rất chính xác!”.

Vậy bạn đã hiểu thông điệp mà vị giáo sư muốn gửi đến tất cả chúng ta chưa?

Bài học suy ngẫm:

Những vấn đề của cuộc sống cũng giống như ly nước kia. Bạn giữ chúng ở trong đầu chỉ vài phút thôi thì mọi chuyện vẫn ổn nhưng khi bạn suy nghĩ về chúng quá lâu, bạn sẽ cảm thấy đau đớn, khó chịu. Và khi mọi thứ đi quá sức chịu đựng của bạn, con người bạn sẽ tê liệt và bạn chẳng thể làm được gì nữa.

Việc suy nghĩ về những thách thức trong đời thực sự rất quan trọng nhưng còn có một điều quan trọng hơn chính là bạn cần phải “ĐẶT CHÚNG XUỐNG” đúng lúc. Trong một ngày, bạn có quá nhiều điều cần suy nghĩ và giải quyết nhưng trước giờ đi ngủ, hãy tạm gác chúng sang một bên, để cho đầu óc và cơ thể bạn được nghỉ ngơi.

Bạn cần học cách đặt mọi vấn đề sang một bên và để cho đầu óc được nghỉ ngơi, lấy lại năng lượng

Làm theo cách ấy, bạn sẽ không còn bị căng thẳng và áp lực. Bạn sẽ thức dậy thật khỏe khoắn và cơ thể bạn đã được “nạp” đủ năng lượng để tiếp tục đối phó với mọi vấn đề. Và có lẽ bạn không tin nhưng sau một giấc ngủ thư thái, câu trả lời cho mọi vấn đề lại bỗng dưng xuất hiện trong đầu bạn một cách “thần kỳ” thì sao?

Mỗi ngày mới đến, hãy luôn nhớ câu “thần chú” này nhé: “Nhớ đặt ly nước xuống, đừng giữ mãi nó trong tay!”.

Theo Thethaovaxahoi.vn

Hãy để lại số điện thoại để được tư vấn

loading...

You Might Also Like