Khám Phá, Suy Ngẫm

Cái giá quá đắt cho đại gia lật lọng thất hứa với họa sĩ trẻ sau 10 năm

Vì hành động bội ước của mình nên hơn 10 năm sau, người đàn ông giàu có đã cúi đầu “trả giá” trước mặt chàng họa sĩ trẻ.

Có một chàng họa sĩ nọ sống trong một ngôi nhà cũ kĩ, rách nát, hàng ngày đi vẽ tranh chân dung để kiếm tiền.

Một hôm, có người đàn ông giàu có đi ngang qua, ông ta nhìn thấy tranh của họa sĩ trẻ vẽ đường nét rất tinh tế nên đã đề nghị họa sĩ vẽ cho một bức, hai bên thỏa thuận mức tiền công là 10000 tệ.

Một tuần sau, ông ta đến lấy ảnh như đã hẹn. Bỗng nhiên, trong lòng ông ta nảy ra một ý đồ xấu, ông ta cho rằng vị họa sĩ này còn ít tuổi, lại không có danh tiếng nên không chịu trả tiền công như thỏa thuận.

Ông ta nghĩ: “Bức chân dung này là vẽ mình, nếu mình không mua thì cũng không ai mua cả nên việc gì mình phải dùng nhiều tiền để mua nó”. Thế rồi, khi đến nơi, ông ta lại kì kèo mua tranh với giá 3000 tệ.

cai-gia-qua-dat-cho-dai-gia-lat-long-that-hua-voi-hoa-si-tre-sau-10-nam (1)

 Họa sĩ trẻ hàng ngày kiếm sống nhờ vào việc vẽ chân dung cho người qua đường

Họa sĩ trẻ vô cùng ngạc nhiên bởi từ trước đến giờ chưa từng gặp ai như ông ta cả. Anh dùng hết mọi lý lẽ rằng đã giao ước như thế, giờ trả giá như vậy là không được với người đàn ông giàu có kia nhưng ông ta cũng không chịu thay đổi chủ ý của mình: “Tôi hỏi một câu cuối cùng 3000 tệ cậu có bán không?”

Mặc dù không thể chịu nổi nữa nhưng họa sĩ trẻ vẫn bình tĩnh nói: “Tôi không bán, tôi thà không bán bức họa này còn hơn là bị ông làm nhục, hôm nay ông thất tín bội ước, tương lai nhất định ông sẽ phải trả một cái giá lớn hơn gấp hai mươi lần”.

Người đàn ông kia cười đắc ý: “Hai mươi lần, ý cậu là 200000 tệ sao, ta không ngu ngốc bỏ ra bằng đấy tiền để mua bức tranh này đâu!”.

Vị họa sĩ trẻ đáp: “Vậy ông cứ chờ xem!”

Ông ta hậm hực quay đi.

Hơn chục năm sau, vị họa sĩ trẻ đã trở thành một nhân vật có tiếng trong giới nghệ thuật, còn người đàn ông kia phải sống ấm ức trong thời gian dài.

Một ngày nọ, một người bạn hốt hoảng chạy đến và nói với người đàn ông giàu có kia rằng: “Gần đây, tôi có tham gia buổi triển lãm của một vị họa sĩ nổi tiếng, trong đó tôi thấy có một bức chân dung giống hệt ông, nó ghi giá là 200000 tệ, nhưng điều thú vị đó là tiêu đề của bức chân dung có ghi là “kẻ trộm”.

Nghe xong, ông ta giật mình nhớ tới chuyện xảy ra cách đây hơn 10 năm. Thế là, ông ta đi tìm vị họa sĩ kia để nhận lỗi và mua bức họa với giá 200000 tệ nhưng vị họa sĩ cương quyết không bán mà khiến ông ta phải cúi đầu “thưởng thức” cái giá phả trả cho hành động năm xưa.

Mọi việc đều có nhân quả, vì vậy đừng vì lợi ích của cá nhân mà chà đạp lên lợi ích của người khác, sớm muộn gì cũng sẽ phải trả giá.

Theo Thu Hương / Một Thế Giới

Hãy để lại số điện thoại để được tư vấn

loading...

You Might Also Like